Skip to content
Suzuki V-Strom 1050 XT

แอดเวนเจอร์รุ่นใหม่ล่าสุดของค่ายคนบ้า Suzuki V-Strom 1050 ที่ปล่อยในช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ และเป็นการนำเอาเอกลักษณ์ของรถมอเตอร์ไซค์ที่เคยโด่งดังเป็นอย่างมากในอดีตให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งบนแพลตฟอร์มของเครื่องยนต์สมัยใหม่ ล่าสุดมีการเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมดของตัวรถออกมาเป็นที่เรียบร้อย และเราจะมาลงลึกในรายละเอียดของโมเดล XT ที่จัดว่าเป็นตัวท็อปของรุ่น

2020 Suzuki V-Strom 1050 XT นั้นเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทางของ Adventure เต็มรูปแบบ สามารถใช้งานได้ทั้งทางเรียบและยังสามารถตะลุยในเส้นทางฝุ่นที่เป็น Off-Road โดยจะเน้นที่การผจญภัยไปในเส้นทางต่างๆ มากกว่าการปีนป่าย หรือการกระโดดเนินแบบต่อเนื่อง โดยที่ขุมกำลังเครื่องยนต์ของ Suzuki V-STROM 1050XT ใช้เครื่องยนต์ 2 สูบ 90° V-Twin 4 จังหวะ DOHC 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดความจุกระบอกสูบที่ 1,037 ซีซี มอบพละกำลังสูงสุด 107.4 แรงม้า ที่ 8,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 100 นิวตันเมตร ที่ 6,000 รอบ/นาที โดยเครื่องยนต์รุ่นนี้มีความโดดเด่นตรงที่ใช้หัวเทียนแบบ Iridium ถึง 2 หัว ต่อ 1 ลูกสูบ ทำให้รถคันนี้มีหัวเทียนทั้งหมด 4 อัน ส่งผลให้ตัวรถมีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต่ำเพียง 24.5 กม./ลิตร และมอบพละกำลังที่เหลือเฝือ อีกทั้งทำให้รอบเดินเบานุ่มนวลขึ้น สตาร์ทเครื่องยนต์ก็ติดง่าย แต่ในส่วนของแรงบิดนั้นมีการปรับลดลงมาจากเดิมเล็กน้อย จาก 101 นิวตันเมตร ให้กลายเป็น 100 นิวตันเมตรที่ 6,000 รอบต่อนาที โดยการลดแรงบิดลงมานั้นจะช่วยส่งให้รอบเครื่องยนต์ในย่านความเร็วกลางนั้นสามารถทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม

ในส่วนของโครงสร้างนั้น จะมาในรูปแบบของ Twin-spar aluminium frame โดยที่ชุดแฟริ่งการออกแบบไฟหน้า LED จะเป็นรูปทรงสีเหลี่ยมย้อนยุค โดยอ้างอิงมาจากรถแข่ง Dakar Rally ในช่วงยุค 80 อย่างเจ้า Suzuki DR Big โดยที่ในรุ่น XT นั้นจะมีให้เลือกกันอยู่ 2 ชุดสีประกอบด้วยสีขาว-ส้ม และสีเหลือง โดยที่อุปกรณ์พื้นฐานของเจ้า XT ที่แตกต่างไปจากรุ่นปกติก็คือ มีการติดตั้งแฮนด์การ์ด กันท้องเครื่อง ขาตั้งกลาง และที่เป็นจุดเด่นที่ชัดเจดที่สุดก็คือเรื่องของวงล้ออลูมิเนียมแบบซี่ลวดที่แตกต่างจากวงล้อแม็กแบบธรรมดาในรุ่นปกติ

ในส่วนของอิเล็กทรอนิกส์นั้น Suzuki V-Strom 1050 ทั้งสองรุ่นจะมีการติดตั้งระบบพื้นฐานที่ใกล้เคียงกันไม่ว่าจะเป็นโหมดการขับขี่ 3 โหมด ระบบ Traction Control ระบบเบรก ABS แต่จะมีความแตกต่างกันที่ รุ่น XT นั้้นจะมีการติดตั้งแกน IMU แบบ 6 แกน สำหรับการช่วยเหลือการทำงานของระบบเหล่านี้ รวมไปถึงการเพิ่มศักยภาพให้ระบบ Cruise Control ระบบ Traction Control และระบบ ABS ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่ารุ่นปกติ

อีกหนึ่งส่วนที่มีการปรับปรุงไปจากโมเดลเดิมนั้นก็คือระบบช่วงล่าง โดยเจ้า V-Strom 1050 XT นั้นจะมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside-Down ขนาด 43 มิลลิเมตร แบบปรับระดับได้ fully-adjustable จากแบรนด์ KYB โดยที่ระบบกันสะเทือนหลังจะเป็นแบบ Monoshock แบบปรับค่า Preload-Rebound damping ได้ และระบบกันสะเทือนหน้าหลังนั้นจะมีการปรับปรุงการทำงานใหม่ให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้งานในแต่ล่ะรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่บนทางเรียบ หรือการปรับค่าสำหรับการขี่ในทางฝุ่น ก็สามารถตอบสนองผู้ขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่ารุ่นเดิม

นอกจากนี้แล้ว 2020 Suzuki V-Strom 1050 XT ยังสามารถปรับแต่งการใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นชิลด์หน้าปรับระดับได้ (แบบแมนนวล) เบาะนั่งปรับระดับได้โดยสามารถปรับให้ต่ำที่สุดได้ 850 มม. และสูงสุดได้ 870 มม. หน้าจอแสดงผลดิจิตอลปรับองศาได้ ถังน้ำมันจุดได้ 20 ลิตร โดยที่น้ำหนักตัวรวมของเหลวแล้วจะมีน้ำหนักที่ 247 กิโลกรัม

แน่นอนว่า 2020 Suzuki V-Strom 1050 ทั้งสองรุ่นนั้นจะเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ BMW R1250 GS, Ducati Multistrafa 1260 หรือแม้แต่รถจากฝั่งญี่ปุ่นด้วยกันเองอย่าง Honda CRF1100 Afeica Twin Yamaha Tanere1200 และ Kawasaki Versys1000 โดยที่จุดเด่นสำคัญของเจ้า V-Strom ที่เหนือกว่าคู่แข่งคนอื่นๆ ก็คือเรื่องของราคาที่ย่อมเยา ประมาณ 579,000 บาทเท่านั้น และยังมีเวอร์ชั่นที่จัดเต็มในเรื่องของอุปกรณ์เสริมสำหรับสายเดินทางที่วางจำหน่ายในราคา ประมาณ 619,000 บาท