Skip to content

สำหรับรถโมโตครอสในพิกัด 250F จาก Kawasaki โมเดลล่าสุด มาพร้อมกับคำว่า All-new KX250 ด้วยเครื่องยนต์สี่จังหวะ 249 ซีซี ที่ยืนยันว่ามีรอบการทำงานเครื่องยนต์สูงสุดเพิ่มสูงขึ้น กำลังในแต่ละย่านการทำงานเครื่องยนต์เพิ่มมากขึ้น พัฒนาการตอบสนองการทำงานในช่วงรอบต่ำถึงกลางได้ดียิ่งขึ้น More Power, Power to perform คือส่วนหนึ่งของแนวทางในการพัฒนา ภายใต้วลีที่ว่า Be Next หรือ สเต็ปถัดมาของ KX250 นั่นเอง ที่นี้มาไล่ดูภาพรวมจากเอกสารที่เกี่ยวกับ 2021 KX250 ที่สรุปถึงสิ่งที่มีมาใน all new KX250 นี้

More powerful Engine ,New coned disc-spring hydraulic clutch ,new electric start ,new frame&swingarm ,updated Ergonomics ,newstyle ,Ergo-FIT Adjustable DFI Cpuplers กำลังสูงสุดที่เพิ่มขึ้นแน่นนอนว่า ย่อมมาจากการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์เป็นสำคัญ ดังนั้นการที่ Kawasaki จะใช้คำว่า all new นั่นจึงหมายถึงการเปลี่ยนแปลงชุดใหญ่ ซึ่งมาไล่เรียงสิ่งที่มีใหม่ใน KX250 ได้แก่ NEW Processing for intake and exhaust ports การจัดการในส่วนของช่องพอร์ทไอดีไอเสีย เพื่อเพิ่มการไหลเวียนอากาศที่ดีขึ้น NEW Exhaust cam timing ปรับไทม์มิ่งของแคมไอเสียใหม่ NEW Stiffer valve springs เพิ่มความแข็งของสปริงวาล์ว NEW Combustion chamber design and flatter piston crown ออกแบบส่วนของห้องเผาไหม้ใหม่ รวมทั้งการเปลี่ยนลูกสูบที่บางกว่าเดิม รวมทั้งการปรับชิ้นส่วนอื่นๆ อย่าง NEW Longer connecting rod ,NEW Lighter crankshaft design ,NEW Revised pressure balance inside the crankcase ,NEW Coned disk-spring hydraulic clutch ,หรือแม้แต่การปรับเสริมระบบสตาร์ทไฟฟ้าใหม่ NEW Electric start via the push of a button และยังรวมทั้งการเลือกใช้แบตเตอรี่ใหม่ NEW Lightweight compact Li-ion battery

ทั้งหมดที่กล่าวถึงนอกจากการเน้นที่กำลังขับเคลื่อนสูงสุดแล้ว ยังได้ทำการพัฒนาให้มีการส่งกำลังที่ดีขึ้นในช่วงรอบการทำงานเครื่องยนต์ต่ำถึงกลางอีกด้วย นอกจากนี้ในการจัดการเครื่องยนต์นั้น ได้มี Coupler package โดยแต่ละคันจะมาพร้อมกับค่ามาตรฐานของการเซ็ท digital fuel injection system ไว้สามแบบ หรือสามแมป ให้ผู้ขับขี่เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ที่เรียกว่า the four pin DFI coupler สำหรับเลือกแมปนี้ จะติดตั้งค่า standard hard และ soft terrain มาให้เป็นเซ็ทมาตรฐานจากโรงงาน แต่ก็สามารถทำการปรับเพิ่มเติมได้ ด้วยการใช้อุปกรณ์ที่เป็นชุดคิทเพิ่มเติม KX Fi Calibration Kit ที่จะสามารถปรับเซท ECU ได้อย่างหลากหลายเพิ่มขึ้น

มาดูในส่วนของแชสซีส์ที่ได้มีการปรับ “ช่วง” ใหม่ ให้มีการยึดเกาะและตอบสนองการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น เริ่มด้วยการปรับเฟรมใหม่ new slim aluminium perimeter frame ที่ยกพื้นฐานการพัฒนาถอดแบบมาจาก KX450 จนทำให้ได้รับความรู้สึกที่นุ่มนวลควบคู่กับความหนึบที่เพิ่มมากขึ้น พร้อมกับเสริมประสิทธิภาพในส่วนของระบบกันสะเทือน และเบรกที่อัพเดทด้วย
NEW Lower triple clamp design
NEW Revised linkage ratios
NEW Fine-tuned front and rear suspension settings
NEW Smaller-diameter 240 mm rear disc
NEW KX450 front master cylinder


นับเป็นการพัฒนาตามรอยหรือตามแบบที่นำร่องไปก่อนใน KX450 ดังนั้น 2021 KX250 จึงได้รับการพัฒนาตามมาในที่สุด ซึ่งในส่วนของระบบกันสะเทือนนั้นได้เลือกใช้ KYB inverted coil-spring front forks ที่มีขนาด 48 มม.พร้อมปรับเซ็ทภายในกระบอกฟอร์คใหม่ ด้วยการเปลี่ยน damping piston เป็นขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 25 มม. ขณะที่ KYB rear shock นั้นได้มาพร้อมกับ dual compression adjustability ที่จะแยกการปรับค่า high-speed และ low-speed damping อีกทั้งยังปรับ a new Uni-Trak rear suspensions system เช่นกันอีกด้วย
นอกจากนี้ในส่วนของ Bodywork และเบาะนั่งก็มีการอัพเดทในส่วนของ
NEW Bodywork facilitates rider movement
NEW Flatter design at the top of the fuel tank
NEW Slimmer radiator shrouds
NEW Smoother engine covers
NEW Gold finish on the oil cap and generator cover plugs

ข้อมูลพื้นฐานโดยสรุปของ 2021 KX250 มีสเปคเบื้องต้นดังนี้

Engine 249cc, liquid-cooled, 4-stroke, DOHC 4-valve single
Bore x Stroke 78.0 x 52.2 mm
Compression Ratio 14.1:1
Fuel System Fuel injection: ø44 mm x 1, with dual injectors
Ignition Digital DC-CDI
Starting Electric
Lubrication Forced lubrication, semi-dry sump
Transmission 5-speed, return
Clutch Wet multi-disc, manual
Final Drive Chain
Frame Perimeter, aluminum
Front Suspension / Wheel Travel ø48 mm inverted fork with adjustable compression and rebound damping / 314 mm (12.4 in)
Rear Suspension / Wheel Travel New Uni Trak with adjustable dual-range (high/low-speed) compression damping, adjustable rebound damping and adjustable preload / 316 mm (12.4 in)
Rake / Trail 28.0° / 118 mm
Steering Angle (L/R) 42° / 42°
Front Tire 80/100-21 51M
Rear Tire 100/90-19 57M
Front Brake Single semi-floating ø270 mm petal disc with dual-piston caliper
Rear Brake ø240 mm petal disc with single-piston caliper
Dimensions (L x W x H) 2,180 x 820 x 1,265 mm (85.8 x 32.3 x 49.8 in)
Wheelbase 1,485 mm (58.5 in)
Road Clearance 335 mm (13.2 in)
Seat Height 950 mm (37.4 in)
Curb Mass** 107.3 kg (237 lb)
Mass Without Fuel 102.7 kg (226 lb)
Fuel Capacity 6.2 litres