Skip to content
Honda RC213V-S The Ultimate Riding Xperience

ฮอนด้า บิ๊กไบค์ เปิดประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟโลดแล่นบนแทร็คระดับโลกสนามช้างฯ ชวนสัมผัส DNA รถแข่ง MotoGP สู่ท้องถนน กับ Honda RC213V-S และ
CBR series เขย่าวงการบิ๊กไบค์อีกครั้ง ไม่ใช่แค่ในไทยแต่เป็นข่าวดังระดับโลก เมื่อ เอ.พี. ฮอนด้า เปิดประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ จัดกิจกรรม Honda BigBike VIP track day, The Ultimate Riding Xperience กระหึ่ม! แทร็กสนามแข่งระดับโลก ณ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมชวนลูกค้าระดับวีไอพี เซเลบริตี้ชื่อดัง และสื่อมวลชนสายยานยนต์ร่วมสัมผัส Honda RC213V-S ซูเปอร์ไบค์แฮนด์เมดหนึ่งเดียวของโลกที่ถ่ายทอด DNA ของรถแข่ง MotoGP พร้อมกันนี้ยังได้สัมผัสประสบการณ์ไปกับสุดยอดรถสายพันธุ์สปอร์ตอย่าง All New Honda CBR1000RR โฉมใหม่ รวมถึง New CBR650F และ New CBR500R โดยกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟครั้งนี้มีขึ้นเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2560

มร.โยอิจิ มิซึทานิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด กล่าวว่า “กิจกรรม VIP สุดเอ็กซ์คลูซีฟในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อให้ผู้เป็นเจ้าของ RC213V-S มีโอกาสนำรถ RC213V-S คู่ใจมาโลดแล่นอยู่ในสนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ สนามแข่งระดับโลกหนึ่งเดียวของไทย ซึ่งจะเป็นสนามที่จัดรายการแข่งขัน MotoGP ในอนาคตอันใกล้ และเพื่อความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เจ้าของ RC213V-S ทุกท่านจะได้รับการดูแลโดยนักแข่งและทีมช่างมืออาชีพจาก

ทีม A.P. Honda Racing Thailand ผมเชื่อว่าการจัดงานครั้งนี้ จะส่งมอบประสบการณ์การขับขี่ในรูปแบบ Motorsport ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งถ่ายทอดผ่านรถ RC213V-S สุดยอดซูเปอร์ไบค์สายพันธุ์ MotoGP ขนานแท้ และยังมีรถ CBR series ที่จำหน่ายใน Honda BigWing มาให้ทดสอบ เพื่อให้สัมผัสถึงความสุดยอดในสมรรถนะรถสายพันธุ์สปอร์ตของฮอนด้าที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากรถ MotoGP เช่นกัน”

ด้วยความพร้อมของบุคลากรและระบบการทำงานที่เยี่ยมยอด เอ.พี.ฮอนด้า ได้เตรียมทีมงานระดับมืออาชีพเฉพาะด้านมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ เริ่มตั้งแต่การให้ความรู้ในเรื่องของการขับขี่ในสนามแข่งแก่ผู้ร่วมขับขี่ทดสอบทั้งหมดโดยทีมนักแข่งชั้นแนวหน้าของฮอนด้า นำโดยรัฐภาคย์ วิไลโรจน์, วรพงษ์ มาลาหวน, สุหทัย แช่มทรัพย์ และสิทธิศักดิ์ อ่อนเฉวียง แนะนำกันตั้งแต่ท่าทางการขับขี่ ลักษณะโค้งต่างๆ ของสนาม ไปจนถึงวิธีการขับขี่แบบเรซซิ่งสปอร์ตเพื่อให้ผู้ร่วมทำสอบได้เข้าถึงความเป็น DNA รถแข่งระดับโมโตจีพีของ RC213V-S ให้มากที่สุด แม้แต่การเตรียมรถก็ยกเอาทีมช่างทั้งจากฮอนด้าบิ๊กวิงและฮอนด้าเรซซิ่งทีมมาดูแลความพร้อมให้เสมือนเป็นนักแข่งทีมแฟคตอรี่กันเลย

สำหรับ Honda RC213V-S คือ สุดยอดซูเปอร์ไบค์ที่ถ่ายถอดแบบมาจากรถแข่ง Honda RC213V เพื่อให้สามารถใช้งานได้บนถนนจริง โดยได้รับการพัฒนา เพื่อคงไว้ซึ่งสัญชาตญาณรถแข่งอย่างครบถ้วน ด้วยการเลือกใช้ชิ้นส่วนอย่างเหมาะสม รวมถึงส่วนประกอบที่ถูกต้องแม่นยำ เข้ากับฝีมือการประกอบจากช่างที่มีประสบการณ์ พร้อมด้วยขุมพลังเครื่องยนต์ V4 ขนาด 1,000 ซีซี ให้แรงม้าล้นเหลือเหมือนรถแข่ง RC213V ที่ใช้แข่งขันจริง ให้กำลังสูงสุด 159 แรงม้า ที่ 11,000 รอบต่อนาที ทั้งยังสามารถเสริมสมรรถนะด้วยของแต่งเฉพาะจากฮอนด้า โดยเพิ่มพละกำลังได้ถึง 215 แรงม้า ที่ 13,000 รอบต่อนาที และเอ็กซ์คูลซีฟยิ่งกว่าด้วยจำนวนการผลิตทั้งสิ้น 213 คันทั่วโลก ซึ่งในเมืองไทยมีเพียง 10 คัน สนนราคาที่คันละ 8.7 ล้านบาท และได้ทำการส่งมอบไปเมื่องานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2016 ที่ผ่านมา โดยรถที่มาทดสอบนั้นจะมี 2 คัน 2 สี คันที่เป็นสีไตรคัลเลอร์ (แดง-ขาว-น้ำเงิน) จะเป็นสเป็คมาตรฐานที่มีอุปกรณ์ครบพร้อมจดทะเบียนขับขี่บนท้องถนน ส่วนอีกคันเป็นเวอร์ชั่นที่ได้ปรับเปลี่ยนใส่อุปกรณ์เพื่อการขับขี่ในสนาม ดุดันด้วยชุดเปลือกคาร์บอน ถอดชิ้นส่วนของรถถนนออก รวมถึงระบบคลัทช์แห้งและท่อไอเสียพิเศษ ซึ่งของแต่งชุดนี้ต้องบวกราคาไปอีกราว 4 แสนบาท ซึ่งคันที่ให้ขับขี่ทดสอบนั้นคือคันที่ตกแต่งเพื่อขี่ในสนามแข่งนั่นเอง

ในส่วนของ All New Honda CBR1000RR โฉมใหม่ ที่ได้เปิดตัวไปเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้ถูกรังสรรค์ด้วยแนวคิด “Total Control” โดดเด่นทั้งขุมพลังเครื่องยนต์ ที่ถ่ายทอดจากสนามแข่ง และที่สุดแห่งการควบคุม เสริมด้วยเทคโนโลยีการขับขี่กับชุดอุปกรณ์ควบคุม อิเล็กทรอนิกส์ที่จะช่วยเพิ่มความสนุกเร้าใจในการขับขี่ได้มากยิ่งขึ้น มาพร้อมเครื่องยนต์ 4 สูบขนาด 1000 ซีซี อัตราส่วนกำลังอัด 13.0 ให้กำลังสูงสุด 141 กิโลวัตต์ ที่ 13,000 รอบต่อนาที เพิ่มประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยให้การขับขี่สนุกมากยิ่งขึ้น เช่น TBW & APS เทคโนโลยีคันเร่งไฟฟ้า (Throttle by Wire) ทำงานประสานกับเซ็นเซอร์ APS ที่ฝังอยู่ใน Handlebar grip เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่ตอบสนองกับแรงบิดของผู้ขับขี่, Power Selector ระบบการตั้งค่าการขับขี่ โดยผู้ขับขี่เลือกตั้งค่ากำลังจากเครื่องยนต์ให้เหมาะสมกับแรงบิดคันเร่ง ขับขี่สนุกด้วยความเร็ว HSTC (Honda Selectable Torque Control) หรือระบบควบคุมแรงบิดแบบเลือกได้ เพื่อตรวจจับความเร็วล้อด้านหน้าและด้านหลัง ช่วยให้ควบคุมรถอย่างราบรื่น และ Engine Brake Control ที่ปรับเลือกได้ตามโหมดขับขี่ที่ตั้งไว้เป็นค่ามาตรฐานหรือผู้ใช้เลือกตั้งค่าได้ตามต้องการ

นับเป็นการทดลองขับขี่ที่ไม่ได้จะมีเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เพราะความพิเศษสุดๆ ของ Honda RC213V-S ที่ทางฮอนด้าเองก็กล่าวผ่านสื่อเมื่อครั้งเปิดตัวว่า น่าจะเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่จะทำรถจำหน่ายที่ใกล้เคียงรถแข่งโมโตจีพีได้มากขนาด นี้ ดังนั้นผู้ที่ได้รับโอกาสให้ร่วมทดลองขับขี่ครั้งนี้จึงนับว่าเป็นโอกาสอันดีมากที่จะได้สัมผัสประสบการณ์ขับขี่ทั้งรถที่ถอดแบบจากรถแข่งระดับโลก ขับขี่ในสนามแข่งที่ผ่านการจัดแข่งขันชิงแชมป์โลก แม้จำนวนรอบการขับขี่จะจำกัดด้วยเวลาที่มีน้อยเมื่อเทียบกับผู้ที่มาร่วมสัมผัสประสบการณ์นี้ แต่ก็ทำให้รู้สึกได้ถึงความแตกต่างของอารมณ์รถแข่งอย่างชัดเจน ลืมไม่ได้สำหรับ CBR500R และ CBR650R ที่นำมาให้ผู้เข้าทดสอบได้ลงทำการขับขี่เพื่อปรับตัวให้คุ้นเคยกับสภาพสนาม ก่อนที่จะได้ขับขี่ CBR1000RR และ RC213V-S ในลำดับต่อไป ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของ Honda RC213V-S สุดยอดซูเปอร์ไบค์สายพันธุ์ MotoGP และรถฮอนด้า บิ๊กไบค์ ทุกรุ่น พร้อมทั้งรับข้อเสนอพิเศษ เพื่อเป็นเจ้าของรถบิ๊กไบค์ฮอนด้าได้ที่ www.hondabigbike.com และwww.facebook.com/hondabigbikeTH

ความเห็นนักทดสอบ / เขมรัฐ สุธรรมวาท
“มางานนี้รู้สึกได้ถึงความตื่นเต้นของทุกคนครับ นอกจากความตื่นเต้นที่จะได้ขี่รถที่ถอดแบบมาจากรถแข่งแล้ว ผมว่าความกริ่งเกรงในข้อผิดพลาดก็มีควบคู่ตามมาด้วยเนื่องจากราคาค่าตัวของรถนั้นไม่ธรรมดา ส่วนตัวผมแล้ว ความกังวลหมดไปตั้งแต่ผ่านครบรอบแรก เพราะ RC213V-S เป็นรถที่พอขี่ออกไปแล้วไม่มีอะไรให้ต้องคิดหรือกังวลเกี่ยวกับการขับขี่เลย อัตราเร่งมหาศาล รอบเครื่องที่ดุดัน เบรกที่เท่าทันแรงม้า มิติของรถที่พอดีๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่ รู้สึกถึงน้ำหนักของตัวรถได้น้อยมาก ทุกอย่างมันเอื้อให้คิดไปอย่างเดียวคือ “สนุกกับมัน” และทำให้ผมมีสมาธิที่จะควบคุมข้อผิดพลาดเดียวที่ผมกลัวจะเกิดขึ้นก็คือรถคันนี้เป็นเกียร์กลับ 3 รอบผ่านไปด้วยความประทับใจมากมาย แม้มันจะไม่ใช่พลังทั้งหมดอย่างแท้จริงแต่ก็เป็นความทรงจำของการทดลองขับขี่ที่คงไม่มีวันลืม ในส่วน CBR1000RR ที่ได้ลองขี่ไปก่อนหน้านั้น เป็นรถที่มีความสูงถึงเบาะค่อนข้างมากนะครับ ผมคร่อมแล้วต้องเขย่งสองเท้าเลย มิติของรถทำความคุ้นเคยได้ง่ายครับ แป๊บเดียวก็ปรับตัวได้แล้ว เครื่องยนต์จัดจ้าน ทรงตัวนิ่ง เบรกดีมากจนกล้าที่จะซัดเต็มคันเร่งในสนามช้าง ต้องขอขอบคุณ เอ.พี.ฮอนด้า และ ฮอนด้าบิ๊กวิง เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกท่านที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทดลองขับขี่ครั้งนี้ครับ”