Skip to content
New Honda CBR650F & CB650F 2017

ต้องบอกว่าช่วงปลายปีจะเป็นช่วงของการเปิดตัวรถใหม่อย่างที่ไบค์เกอร์หลายๆ ท่าน ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้งานมหกรรมรถจักยานยนต์ระดับโลก EICMA 2016 ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เพิ่งจะเปิดงานไปได้ไม่กี่วันนี้เอง แน่นอนว่าค่ายรถจักรยานยนต์เกือบทั่วโลกจะเข้าร่วมในงานนี้เพื่อเปิดตัวและโชว์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มากมาย

 

สำหรับรถที่จะรีวิวในวันนี้ก็คือ New Honda CBR650F & CB650F 2017 ได้เวลาสำหรับการปรับเปลี่ยนของค่ายปีกนกบ้างแล้ว ในโมเดลยอดนิยมเดอะมิดเดิ้ลไบค์ขนาดกลาง ซึ่งต้องบอกว่าเพิ่งจะปรับเปลี่ยนสีใหม่ไปได้ไม่นานนี้เอง ล่าสุดจัดการอัพเกรดใหม่อีกครั้งแต่ครั้งนี้ล้วงลึกเข้าถึงระบบเครื่องยนต์เพิ่มสมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้น รวมไปถึงแรงม้าที่เพิ่มขึ้น โดยเผยโฉมให้ได้ชมกันในงาน EICMA พร้อมเดินหน้าลุยตลาดในปี 2017 ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมกันอย่างมาก แต่การอัพเกรดครั้งนี้ได้ไม่เน้นที่รูปร่างหรือโครงสร้างใหม่ โดยจะเน้นพื้นเดิมเป็นหลักแต่จะเพิ่มในเรื่องของสมรรถนะมีการพัฒนาให้ดีขึ้นเพื่อตอบสนองการขับขี่ที่เร้าใจ ไฟหน้านั้นได้เปลี่ยนมาเป็นแบบ LED เบาะนั่งตอนเดียว โช้คอัพหน้าเทเลสโคปิค Showa แบบ Dual Bending Valve ขนาด 41 มม. ช่วยในการซับแรงกระแทกหรือสั่นได้ดีกว่าเดิม โช้คอัพลังเดี่ยว ดิสก์เบรกหน้าคู่ ใช้คาลิเปอร์ NISSIN ก็ปรับอัพเกรดใหม่เช่นกัน มาพร้อมกับระบบเบรก ABS วงล้อแม็กอลูมินัม 17 นิ้ว รัดด้วยยางเรเดียลจุ๊บเลส ทั้งสองโมเดลนั้นใช้พื้นฐานเครื่องยนต์ตัวเดียวกัน ความจุ 649cc แบบ 4 สูบเรียง 4 จังหวะ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ อันนี้ก็คงจะรู้ๆ กันดีอยู่แล้ว แต่เมื่ออัพเกรดใหม่แล้วจะแสดงผลให้เห็นแรงม้าที่เพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 4 ตัว เป็น 90  แรงม้า ที่ 11,000 รอบ/นาที ซึ่งทางค่ายฮอนด้าเคลมมาว่าแรงม้าจะส่งผลตั้งแต่ 5,000 รอบ แรงบิดก็เพิ่มขึ้นให้มีความจัดจ้านไม่เบา ซึ่งจะสัมพันธ์กับท่อไอเสียของใหม่ที่เซ็ทระบบการระบายใหม่ให้โล่งขึ้น อัตราการทดเกียร์ปรับให้มีระยะชิดมากขึ้นกว่าเดิมทำให้ออกตัวในช่วงต้นในรอบเดินเบานั้นดีขึ้น ซึ่งมันจะทำให้เสียงของเครื่องยนต์มีความทุ้มดุดันมากว่าเดิม

ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจของฮอนด้าที่อัพเกรดให้กับ CBR650F & CB650F มีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีและทุกอย่างถูกพัฒนาไปในทิศทางที่ดีกว่าเดิม และแน่นอนว่าเครื่องยนต์ที่อัพเกรดขึ้นนั้นผ่านมาตรฐาน euro4 เป็นที่เรียบร้อย “นั่นก็คือจุดที่ทำให้ต้องอัพเกรดใหม่” โดยรวมๆ แล้วเครื่องยนต์ทีให้แรงม้าและกำลังบิดที่เพิ่มขึ้น ระบบช่วงล่างได้ถูกปรับปรุงใหม่ น่าจะตอบสนองการขับขี่ที่สนุกขึ้นไม่น้อย แต่สำหรับราคาคิดว่าน่าเพิ่มจากเดิมเล็กน้อยไม่น่าเกิน 15,000 บาท คงได้เห็นในปลายปีนี้แน่นอน